Tin tức

Nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương

Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, triển khai nhiều mô hình phát triển kinh tế - xã hội, nhiều năm qua cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương đã đoàn kết, chung sức đồng lòng, nỗ lực vượt khó, vươn lên đạt nhiều kết quả đáng khích lệ trong chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng cao Mường Khương

Trong những năm qua cây chè đã trở thành một trong những cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế, xoá đói nghèo tiến tới làm giàu cho một số xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mường Khương.

Chăn nuôi thuỷ sản giúp người dân ở xã Bản Xen tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo địa phương

Trong những năm trở lại đây Đảng bộ và nhân dân xã Bản Xen đã nỗ lực từng bước khắc phục khó khăn, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, khai thác những lợi thế để phát triển kinh tế. Trong đó chuyển đổi một số diện tích đất kém hiệu quả sang đào ao, thả cả đang là một chủ trương đúng đắn trong chiến lược phát triển kinh tế của xã.

Huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai Tập trung phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, Mường Khương là mảnh đất hội tụ của 14 dân tộc anh em cùng sinh sống. Với đặc thù là huyện thuần nông, người dân sinh sống chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Chính vì vậy, việc quy hoạch và phát triển các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với chế biến và xây dựng thương hiệu sản phẩm; phát triển chăn nuôi hàng hóa, nâng cao thu nhập cho người dân gắn với mục tiêu giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm của huyện.

Nông dân xã Nấm Lư thu hoạch rau trái vụ trong niềm phấn khởi

Thời điểm này, cùng với bà con nông dân các xã thực hiện Dự án trồng rau trái vụ 2020, nông dân xã vùng cao Nấm Lư cũng đang tất bật thu hoạch diện tích cây rau trái vụ của gia đình mình. Với giống rau chủ yếu là bắp cải đã được các hộ dân chăm sóc chu đáo do đó, hiện diện tích rau đã cho thu hoạch với năng suất, sản lượng tương đối cao.

Nông dân xã Nậm Chảy phấn khởi được mùa bí đỏ

Vụ xuân năm 2021, toàn xã Nậm Chảy trồng trên 6 ha bí đỏ. Hiện nay, bà con đang bắt tay vào thu hoạch bí đỏ, năng suất bình quân khoảng 5 tấn/ha. Với giá bán hiện nay 3.000 đồng/kg tại ruộng.

Nông dân xã Thanh Bình vào vụ thu hoạch dưa hấu

Những ngày này, bà con nông dân xã Thanh Bình đang bước vào vụ thu hoạch dưa hấu trong niềm vui được mùa, được giá; bình quân 1 ha dưa thu lãi gần 80 triệu đồng.

Nông dân Bản Sen đang tích cực thu hái chè chính vụ năm 2022

Trong khoảng thời gian này. Tranh thủ điều kiện thời tiết thuận lợi bà con nông dân xã Bản Xen đã tiến hành thu hái những lứa chè chính vụ với năng suất, chất lượng tương đối cao trên 3.000 tấn, góp phần tăng thêm thu nhập, cải thiện đời sống. Trên các đồi chè, không khí trở nên rộn ràng hơn khi búp chè năm nay đạt cả về năng xuất và chất lượng. Xã có trên 740 ha chè đang cho thu hoạch chủ yếu là giống chè Shan và chè Bát Tiên. Năm nay thời tiết thuận lợi nên cây chè sinh trưởng và phát triển tốt, người dân trên địa bàn xã đã tiến hành thu hái, vụ chè năm nay gia đình Bà Trần Thị Cúc - Thôn Na Phả - xã Bản Sen rất phấn khởi bởi trên 1 ha chè của gia đình nở nhiều búp, lá đẹp, giá chè bán ổn định. Bà Cúc chia sẻ: “Mỗi ngày gia đình bà cần huy động từ 5 đến 7 người để hái chè, mỗi người hái được từ 70 kg đến 80 kg, trung bình mỗi ngày thu gần 1.500 kg chè búp,”.

UBND huyện Mường Khương: Tổ chức hội nghị quán triển, triển khai Kế hoạch trồng chè năm 2022

Chiều ngày 27/7. UBND huyện Mường Khương tổ hức hội nghị quán triển, triển khai Kế hoạch trồng chè năm 2022. Đồng chí Giàng Quốc Hưng – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì hội nghị. Đồng chủ trì hội nghị còn có đồng chí Hoàng Văn Tuyên – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, đồng chí Tô Việt Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện. Lãnh đạo các ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp, HTX kinh doanh chè trên địa bàn. Bí thư, Chủ tịch, khuyến nông các xã, Thị trấn.