Tin tức

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng cao Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022 | 0 lượt xem

​Hiện toàn huyện Mường Khương có tổng diện tích chè tập trung là 3.171 ha, trong đó Chè kinh doanh là trên 2.127 ha và chè kiến thiết cơ bản là trên 1.043 ha. Tại thời điểm này cây chè sinh trưởng phát triển tốt. Sản lượng chè búp tươi thu hoạch đạt gần 3.800 tấn, giá bán bình quân từ 6 – 10.000đồng/kg, giá trị sản lượng ước đạt gần 24 tỷ đồng.

Những đồi chè xanh mướt tại xã Bản Xen - Huyện Mường Khương

Những năm qua huyện Mường Khương xác định xây dựng vùng chè nguyên liệu chất lượng cao, coi cây chè là loại cây công nghiệp chủ lực đem lại nguồn thu nhập lâu dài và ổn định xóa đói giảm nghèo cho người dân địa phương. Với chủ trương này, ngay từ đầu huyện đã tập trung chỉ đạo các cơ quan chuyên môn hướng dẫn chuyển giao kỹ thuật cho các hộ nông dân trồng chè, khuyến khích hộ trồng chè bằng các chính sách vay ưu đãi phân bón, thuốc trừ sâu, tạo điều kiện mở đường và lập các trạm thu mua, thực hiện cơ chế mua và thanh toán nhanh dứt điểm đối với nông dân nên tạo được tâm lý phấn khởi cho người trồng chè. Thấy trồng chè chỉ đầu tư một lần mà có thu hoạch lâu dài, nhất là triển vọng đầu ra ổn định, được giá, đặc biệt là trồng chè giống mới chất lượng cao và chăm sóc theo khoa học thì năng suất có thể gấp nhiều lần trồng các cây khác trên cùng đơn vị diện tích đã kích thích nhiều hộ dân mạnh dạn tham gia vào dự án phát triển vùng chè nguyên liệu chất lượng cao của huyện.

 Gia đình Chị Sin Thị Hương – thôn Bản Xen - xã Bản Xen là một ví dụ. Năm 2010, Chị nhận trồng hơn 1 ha chè chất lượng cao. Vụ chè năm nay giá thu mua chè lên cao, nương chè được gần 10 năm tuổi của chị được trồng, đốn tỉa và chăm sóc đúng kỹ thuật cứ đều đặn cho thu hoạch 10 ngày một lứa, năng suất bình quân ước đạt 3 đến 4 tấn chè tươi mỗi ha với giá bán bán bình quân 6000 - 7000 đồng/kg chè búp tươi, trung bình mỗi tháng chị thu 3-4 triệu đồng/tháng.

Gia đình Chị Sin Thị Hương – thôn Bản Xen thu nhập từ trồng chè trung bình mỗi tháng từ 3-4 triệu đồng/tháng

Có lợi nhuận, các hộ đã dồn hết công sức và vốn vào trồng và chăm sóc chè, nhờ đó chất lượng và năng suất chè càng tăng lên rõ rệt. Cùng với thành công trong việc nâng cao năng suất, chất lượng đồi chè, việc triển khai kế hoạch trồng mới mở rộng vùng nguyên liệu chè của địa phương cũng được các hộ nhân dân tham gia rất sôi nổi. Theo kế hoạch trồng chè năm 2020: Tổng số bầu giống đã ươm: 6.900.000 bầu, trong đó: Chè Shan là 5.600.000 bầu và chè Kim tuyên là 1.300.000 bầu, cây sinh trưởng, phát triển tốt, phòng Nông nghiệp và PTNT thường xuyên phối hợp với các cơ quan chuyên môn tỉnh kiểm tra tình hình sinh trưởng, phát triển của tại các vườn ươm.

Theo kế hoạch trồng chè của huyện trong năm 2020: Tổng số bầu giống đã ươm 6.900.000 bầu

Để thực hiện hiệu quả xây dựng vùng chè nguyên liệu đạt chất lượng thời gian tới huyện Mường Khương tập trung vào việc chỉ đạo các xã, thị trấn đẩy mạnh vận động người dân trồng cải tạo thay thế chè già cỗi bằng các giống chè mới cho nắng suất và chất lượng cao. Đối với các diện tích chè nằm trong vùng quy hoạch chè nguyên liệu cho các nhà máy, người dân đã thực hiện tốt việc chăm sóc cũng như áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào thâm canh diện tích chè hiện có để phát triển vùng chè. Bên cạnh đó, huyện cũng đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện làm tốt công tác phối hợp với các ngành chuyên môn thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật, hướng dẫn người dân đầu tư chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, thu hái chè đúng kỹ thuật đảm bảo năng suất, chất lượng sản phẩm. Qua đó, giúp cho người dân vùng cao Mường Khương tăng thêm nguồn thu nhập từ cây chè, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Mường Khương có thu nhập ổn định và từng bước thoát nghèo nhờ trồng chè

Có thể thấy, nhờ làm tốt công tác chỉ đạo, tuyên truyền vận động người dân mạnh dạn thay đổi các giống chè cũ bằng các giống chè mới cho năng suất cao và chất lượng tốt vào sản xuất đã đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân các xã Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai, Thanh Bình, Thị trấn Mường Khương và một xã khu vực vùng cao như Cao Sơn, Tả Thàng, góp phần không nhỏ vào công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng cao Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Chăn nuôi thuỷ sản giúp người dân ở xã Bản Xen tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo địa phương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai Tập trung phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Tin về ATTP | 05-08-2022

Nông dân xã Nấm Lư thu hoạch rau trái vụ trong niềm phấn khởi

Tin về ATTP | 05-08-2022