Tin tức

Chăn nuôi thuỷ sản giúp người dân ở xã Bản Xen tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo địa phương

Tin về ATTP | 05-08-2022 | 0 lượt xem

Trước đây nuôi trồng thuỷ sản vốn được coi là một “nghề phụ” trong nông nghiệp của xã Bản Xen thì những năm gần đây việc nuôi trồng thuỷ sản đã có được vị thế mới, trở thành một trong những chương trình kinh tế trọng điểm mang tính đột phá của địa phương. Với đặc điểm địa hình có nhiều ao hồ mặt nước lớn và ruộng đồng chiêm trũng. Đảng bộ xã đã thực hiện các chính sách khuyến khích phát triển thuỷ sản của tỉnh, của huyện tập trung tuyên truyền, khuyến khích các hộ nông dân mở rộng diện tích chăn nuôi thuỷ sản. Đồng thời, chỉ đạo các thôn tập trung quy hoạch chuyển đổi diện tích chiêm trũng cấy lúa kém hiệu quả, bấp bênh sang chuyên nuôi trồng thuỷ sản hoặc cấy 1 vụ lúa + 1 vụ cá, mở rộng diện tích, từ đó dần hình thành các vùng chăn nuôi thuỷ sản tập trung. Đến nay toàn xã đã chuyển đổi diện tích cấy lúa kém hiệu quả sang nuôi cá là trên 43 ha, năng suất bình quân đạt 2 tấn/ha/năm, sản lượng bình quân đạt 86 tấn/năm, giá trị thu nhập từ chăn nuôi đạt trên 29 tỷ đồng/năm.

Nhiều thửa ruộng cấy lúa kém hiệu quả được bà con chuyển sang đào ao, thả cá, đem lại hiệu quả kinh tế cao

Đến thăm gia đình Anh Trần Văn Tình, Thôn Na Vai là một trong những hộ đã chuyển đổi diện tích lúa sang đào ao thả cá rất có hiệu quả. Gia đình Anh đã có kinh nghiệm nuôi cá được hơn 10 năm nay. Anh Tình cho biết hiện diện tích ao của gia đình Anh có gần 2 ha, hàng năm gia đình Anh thả các loại cá như cá chép, cá rô, cá trôi, cá trắm. Nếu trừ mọi chi phí mỗi năm gia đình anh thu nhập từ 200 – 300 triệu đồng. Một hộ gia đình khác là hộ gia đình Ông Trần Văn Tuấn có 0,5 ha chăn nuôi thuỷ sản chủ yếu thả cá chép, cá trắm, mỗi năm cũng cho gia đình thu hoạch 2 lứa, sản lượng khoảng 5 tấn, với giá bán như hiện nay từ 40.000 – 60.000 đồng/kg, mỗi năm cũng cho gia đình Ông thu trên dưới 200 triệu.

Từ việc phát triển nuôi trồng thuỷ sản, hàng năm, xã Bản Xen đã giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần tăng thu nhập cho nông dân và chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.Đồng thời đây còn là biện phápkết hợp hiệu quả giữa sản xuất vụ chiêm và nuôi trồng thủy sản. Đến nay toàn xã Bản Xen có khoảng hơn 300 hộ gia đình tham gia nuôi thuỷ sản. Một điều đáng ghi nhận ở xã Bản Xen là tập thể cán bộ xã luôn gương mẫu đi đầu thực hiện chuyển đổi cơ cấu kinh tế, đầu tư đào ao, đắp bờ phát triển thuỷ sản. Sau khi có chủ trương khuyến khích phát triển thuỷ sản, các gia đình đã mạnh dạn vay vốn của Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, đầu tư nuôi thuỷ sản. Trong nhiều năm qua trung bình mỗi năm các gia đình tham gia chăn nuôi thủy sản trên địa bàn xã Bản Sen cũng có thu hoạch khoảng 60 – 100 triệu đồng.

Bằng việc thực hiện có hiệu quả các chương trình kinh tế trọng điểm, trong đó tập trung phát triển thuỷ sản được coi là khâu đột phá. Bản Sen đã và đang có bước chuyển mình trong phát triển kinh tế nông nghiệp, góp phần đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng cao Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Chăn nuôi thuỷ sản giúp người dân ở xã Bản Xen tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo địa phương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai Tập trung phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Tin về ATTP | 05-08-2022

Nông dân xã Nấm Lư thu hoạch rau trái vụ trong niềm phấn khởi

Tin về ATTP | 05-08-2022