Tin tức

Nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022 | 0 lượt xem


Huyện Mường Khương đang trên đà phát triển

Đến với Mường Khương, đi trên những con đường vào thôn ở các xã vùng cao Dìn Chin, Tả Gia Khâu hay các xã vùng thấp Bản Xen, Bản Lầu... chúng ta không khỏi ngỡ ngàng bởi những con đường bê tông đã được thay thế cho những con đường đất trước đây, hướng xa xa tầm mắt nhìn về mỗi vùng quê đều thấy sự đổi thay rõ nét những nương chè xanh mướt, những cánh đồng lúa trĩu hạt, vùng trồng chuối, dứa hàng hóa và vùng cây ăn quả Quýt Mường Khương. Tất cả như minh chứng cho một sức sống mới, vươn lên mạnh mẽ của huyện Mường Khương đang hòa cùng nhịp điệu đổi mới. Là một huyện vùng cao, khó khăn của cả nước, kinh tế có điểm xuất phát thấp, song với truyền thống của quê hương cách mạng và sức mạnh đoàn kết của toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đưa huyện Mường Khương vượt qua thách thức, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đề ra hàng năm.


Chị em phụ nữ thôn Sả Hồ, Thị trấn Mường Khương tuyên truyền phát triển các giống ngô lai cho năng suất cao

Với tiềm năng phát triển sản xuất nông nghiệp, Ðảng bộ, chính quyền huyện Mường Khương đã tập trung đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn và cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để nâng cao giá trị thu được trên một đơn vị diện tích canh tác; huyện tích cực chỉ đạo sản xuất nông nghiệp, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để phát triển các ngành nghề tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại theo hướng đa dạng, phù hợp với nhu cầu của thị trường. Nhờ đó, tổng sản lượng lương thực có hạt năm 2017 đạt trên 38 nghìn tấn vượt kế hoạch đề ra. Huyện xây dựng, quy hoạch vùng phát triển kinh tế như xã Bản Lầu trồng chuối, dứa, Xã Bản Xen trồng chè, lúa Séng Cù kết hợp chăn nuôi gia súc, gia cầm và nuôi trồng thủy sản; các xã vùng cao Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn phát triển vùng trồng chè, xã Dìn Chin, Tả Gia Khâu chăn nuôi gia súc; xã Thanh Bình phát triển vùng trồng mía, trồng chè chất lượng cao. Thị trấn Mường Khương, xã Tung Chung Phố phát triển vùng cây ăn quả Quýt, xã Nậm Chảy phát triển vùng chuối… đã từng bước hình thành vùng chuyên canh nhằm nâng cao giá trị kinh tế, quảng bá thương hiệu. Đơn cử như xây dựng thành công thương hiệu chè Shan Tuyết, Quýt ngọt và Gạo Séng Cù Mường Khương


Cây Quýt đang trở thành cây xóa đói giảm nghèo của nhiều hộ dân xã Tung Chung Phố huyện Mường Khương


Vườn sa nhân tại xã Tung Chung Phố huyện Mường Khương

 

Cùng với thực hiện nhiều giải pháp để nâng cao thu nhập cho nhân dân thì trong những năm qua huyện Mường Khương xác định giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế- xã hội, làm thay đổi diện mạo ở vùng nông thôn. Vì vậy, huyện đã tranh thủ sự hỗ trợ của Nhà nước và huy động nguồn lực trong nhân dân để đầu tư xây dựng đường giao thông nông thôn. Cùng với phương châm ‘Nhà nước và nhân dân cùng làm”, phát huy tính dân chủ “dân biết, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”. Chỉ tính riêng năm 2017 nhân dân trên địa bàn huyện hiến được 12.720m2 đất và hơn 6.800 ngày công lao động, làm mới 730 nhà tiêu, 420 chuồng trại chăn nuôi và đào mới 750 hố rác. Những cánh đồng một giống lúa Séng Cù áp dụng theo tiêu chuẩn VietGap cho năng xuất và sản lượng cao

Bản Xen là một trong 3 xã về đích NTM hoàn thành tiêu chí giao thông nông thôn của huyện Mường Khương, nhiều năm qua khi chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai, xã Bản Xen đã huy động sự vào cuộc của các tổ chức chính trị- xã hội. Trong 5 năm (2011-2016) xã đã ưu tiên lồng ghép các chương trình với tổng vốn huy động trên 17 tỷ đồng để tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xóa đói giảm nghèo. Nhiều tuyến đường thôn, bản nhỏ hẹp, trụ sở làm việc, nhà văn hóa thôn, trạm y tế xuống cấp trước đây, địa phương đã tích cực triển khai cơ chế hỗ trợ của Nhà nước về xi măng, huy động nội lực theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”. Đến nay về đường GTNT xã đã đầu tư xây dựng, dải nhựa cấp phối, đổ bê tông được nhiều tuyến đường liên xã, liên thôn. Nhiều công trình thủy lợi, 111 đập đầu mối đã đáp ứng được nhu cầu nước trong sản xuất; 14/14 thôn, bản có nhà văn hóa được đầu tư xây dựng theo chuẩn của Bộ văn hóa thể thao và du lịch, giúp người dân có nơi sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, hội họp. Cùng với đó, xã chú trọng thực hiện tiêu chí môi trường, đến nay trên 90% số hộ dân trong xã được sử dụng nước hợp vệ sinh; 14/14 thôn, bản có tổ thu gom và xử lý chất thải. Các hộ chăn nuôi quy mô lớn đã xây dựng hầm bioga để xử lý chất thải. Góp phần bảo vệ môi trường và có nguồn khí đốt đun nấu trong gia đình.

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, trong quá trình thực hiện, các cấp, ngành trong huyện đã chỉ đạo triển khai đồng bộ, tích cực các nội dung; công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chương trình được quan tâm. Bài học kinh nghiệm quan trọng được nhân rộng là phát huy được quyền làm chủ của nhân dân, xem người dân là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới để triển khai thực hiện. Trong 6 tháng đầu năm 2018 huyện Mường Khương hoàn thành 178/304 tiêu chí, trung bình đạt 11,1 tiêu chí/xã, thị trấn; Số xã hoàn thành 19 tiêu chí: 03 xã (Bản Lầu, Bản Xen, Lùng Vai).  Số xã hoàn thành 15 - 18 tiêu chí: 01 xã (thị trấn Mường Khương). Số xã hoàn thành 10 - 14 tiêu chí: 02 xã (Thanh Bình, Pha Long). Số xã hoàn thành 5 - 9 tiêu chí: 10 xã (Nậm Chảy, Tung Trung Phố, Tả Ngài Chồ, Dìn Chin, Tả Gia Khâu, Nấm Lư, Lùng Khấu Nhin, Cao Sơn, La Pan Tẩn, Tả Thàng). Không có xã hoàn thành dưới 6 tiêu chí NTM.

Phát huy những kết quả đạt được, thời gian tới huyện Mường Khương tiếp tục nỗ lực vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chủ trương, đường lối của Đảng vào thực tiễn địa phương, huy động sức mạnh nội lực cùng sự tranh thủ hiệu quả các nguồn lực từ bên ngoài, tập trung xây dựng một nền nông nghiệp bền vững.. Chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện, phát huy các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của nhân dân. Có thể thấy, mặc dù còn gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình triển khai, song với những cách làm và định hướng cụ thể của cấp ủy, chính quyền huyện đặc biệt là tinh thần đoàn kết, phát huy nội lực trong nhân dân, huyện Mường Khương đã và đang phấn đấu thực hiện có hiệu quả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, từng bước làm thay đổi diện mạo nông thôn trên huyện vùng cao này.

Tin liên quan
Ý kiến bạn đọc (0)
Nhập thông tin của bạn:

Bài viết mới nhất

Nhiều chuyển biến trong xây dựng nông thôn mới ở huyện vùng cao biên giới Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Cây chè mang diện mạo mới cho vùng cao Mường Khương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Chăn nuôi thuỷ sản giúp người dân ở xã Bản Xen tăng thêm thu nhập, xoá đói giảm nghèo địa phương

Tin về ATTP | 05-08-2022

Huyện Mường Khương - Tỉnh Lào Cai Tập trung phát triển nông nghiệp sản xuất hàng hóa quy mô lớn

Tin về ATTP | 05-08-2022

Nông dân xã Nấm Lư thu hoạch rau trái vụ trong niềm phấn khởi

Tin về ATTP | 05-08-2022